Cuộc diễu hành của đàn vịt trước 500 học sinh và bài học thú vị của trường tiểu học Mỹ

Nghi thức dễ thương này được một trường tiểu học ở Mỹ tổ chức hàng năm để giáo dục cho trẻ lòng yêu thiên nhiên và động vật, cây cỏ.

Mỗi năm, khi mùa xuân về, trường tiểu học Glover ở Milton, Massachusetts nước Mỹ sẽ có một nghi lễ cự kỳ dễ thương “Lễ tiễn vịt xuống nước”.
Theo đó, vào ngày này, tất cả học sinh, giáo viên và phụ huynh của trường sẽ cùng nhau xếp thành hai hàng dài từ sân trường cho đến bờ sông gần nhất và cùng chứng kiến sự di chuyển của đàn vịt gồm vịt mẹ sẽ dẫn đầu những con vịt con xinh xắn rời trường để lội xuống nước bơi lần đầu tiên trong cuộc đời.

Cuộc diễu hành “lạch bạch” vô cùng dễ thương này sẽ diễn ra trước sự chứng kiến và ánh mắt ngạc nhiên của những đứa trẻ trong trường.

Hàng năm, ngôi trường này sẽ tạo điều kiện cho vịt mẹ “trú ẩn” và làm tổ, đẻ trứng trong sân trường. Khi vịt con nở, nhà trường sẽ tổ chức nghi lễ dễ thương này để giúp hướng dẫn những con vịt con đến được bờ sông an toàn.

“Vịt mẹ sẽ biết cách làm thế nào vì “cô ấy” đã làm như thế này trong suốt hơn 10 năm qua”,  hiệu trưởng Sheila Kukstis chia sẻ với tờ Globe.

Đàn vịt con bắt đầu cuộc diễu hàng trong sự chào đón của học sinh toàn trường.

Glover là trường tiểu học bao gồm khoảng hơn 500 học sinh từ mẫu giáo cho đến lớp 5. Đây là hoạt động thường niên đã diễn ra suốt hơn 10 năm qua vào mùa xuân tại ngôi trường này. Hàng năm cỏ ở sân trường sẽ không được cắt để bảo vệ những chú vịt đáng yêu. Vịt mẹ đã được nuôi trong trường suốt hơn 10 năm qua và hàng năm đều có lễ “tiễn vịt”. Tất cả học sinh trong trường đều tỏ vẻ phấn khích và vui vẻ khi chứng kiến sự trưởng thành của đàn vịt mỗi năm.

Sau khi vịt được xuống nước lần đầu tiên, các lớp sẽ phân công nhau để quan sát, ghi lại hành trình, và mức độ tăng trưởng và làm báo cáo về đàn vịt qua mỗi giai đoạn.

Rất nhiều phụ huynh tỏ ra hào hứng với nghi lễ đặc biệt này. Họ cho rằng đây là cách để các em nhỏ tìm hiểu về vật nuôi, môi trường sống của vật nuôi, và thêm yêu quý động vật.

“Cách chứng kiến loài vịt trưởng thành – bằng cách lần đầu tiên thấy chúng lội xuống nước kiếm ăn”, cũng là một trải nghiệm về thiên nhiên tuyệt vời đối với trẻ”, một phụ huynh chia sẻ.

“Cách bọn trẻ hào hứng và phản ứng lại khi thấy đàn vịt “diễu hành” qua cũng đủ thấy chúng háo hức và thích thú như thế nào. Trẻ con cần nhiều hơn những tương tác với thiên nhiên hơn thế”, lãnh đạo trường cho biết.

Tầm quan trọng của thiên nhiên đối với sự phát triển của trẻ:

Trong thập kỷ qua, những lợi ích của việc trẻ được kết nối với thiên nhiên đã được ghi nhận trong rất nhiều nghiên cứu khoa học. Các nghiên cứu này đều cho thấy thiên nhiên rất quan trọng với sự phát triển của trẻ em bao gồm cả tính cách, trí tuệ, tình cảm, tinh thần và thể chất.

Một số tác động tích cực khi trẻ được gắn kết nhiều với thiên nhiên:

–  Tăng khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề. Nghiên cứu của hai nhà khoa học Bell và Dyment, (Mỹ) đã chỉ ra trẻ được tiếp xúc nhiều với thiên nhiên nhiều hơn sẽ tăng khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề trong những hoàn cảnh khác nhau.

– Giúp trẻ tăng cường khả năng nhận thức. Việc tiếp xúc hàng ngày với khung cảnh thiên nhiên làm tăng khả năng tập trung và tăng cường nhận thức của trẻ em.

–  Cải thiện hiệu suất học tập. Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy rằng trường học sử dụng các lớp học ngoài trời và các hình thức giáo dục thực nghiệm dựa vào thiên nhiên có khả năng hỗ trợ tăng sinh đáng kể trong nghiên cứu xã hội, khoa học, nghệ thuật ngôn ngữ, và toán. Học sinh được học trong  các lớp học ở ngoài trời với các chương trình gắn với thiên nhiên cải thiện điểm số lên đến 27% theo con số nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Mỹ, 2005.

– Việc gắn kết với thiên nhiên cũng có thể làm giảm đáng kể triệu chứng của rối loạn thiếu tập trung ở trẻ em.- Tăng cường hoạt động thể chất. Trẻ em vui chơi trong khung cảnh thiên nhiên đa dạng có nhiều hoạt động thể chất, vui chơi hơn.

– Cải thiện thị lực. Việc dành nhiều thời gian dành cho ngoài trời giúp làm giảm tỷ lệ cận thị theo nghiên cứu của Học viện Mắt Mỹ năm 2011.

Không chỉ có trường tiểu học Glover mà rất nhiều các trường tiểu học khác cũng áp dụng và mở rộng việc học gắn với thiên nhiên trong chương trình học của trẻ. Cho trẻ gắn kết nhiều hơn với thiên nhiên là điều mà các nhà giáo dục ở đây đang cố gắng phát triển và hoàn thiện.

 Theo Tường Vy / Trí Thức Trẻ

Like this Article? Share it!