Trẻ bị tự kỷ chăm sóc và nuôi dưỡng như thế nào?

25/05/2016 | Nuôi con - Dạy con

Trẻ bị tự kỷ đang có dấu hiệu ngày càng gia tăng, cần được phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời. Cùng Mẹ&Con tìm hiểu những dấu hiệu dưới đây để bố mẹ có được biện pháp chữa trị, giúp bé nhanh chóng hòa nhập tốt hơn với bạn bè và cuộc sống xung quanh.

Dấu hiệu nhận biết

Trẻ tự kỷ thường ngại giao tiếp giữa đám đông (Ảnh minh họa)

– Gặp khó khăn khi giao tiếp: Mỗi lần giao tiếp với người khác, dường như trẻ rất ít cười mà chỉ nhìn chằm chằm vào mắt người đối diện. Trẻ hay bị giật mình khi có tiếng động, thường nói những từ không có nghĩa và không ngừng lặp lại một từ hoặc một câu vô nghĩa.

– Không tham gia vào các trò chơi chung: Trong khi những đứa trẻ bình thường rất thích chơi các trò chơi có đông người tham gia, nhìn theo hướng chỉ tay của người khác và cười đùa vui vẻ. Còn trẻ tự kỷ thì đối lập hoàn toàn, chúng ít hứng thú và ít hoạt động, không phát triển được các hoạt động mang tính sáng tạo. Đồng thời, khi chơi trò chơi bé thường cứng nhắc, rập khuôn như xoay liên tục bánh xe thay vì điều khiển một cách nào đó cho xe chạy, bật tắt công tắc liên tục,…

– Không phản ứng khi được gọi tên: Khi được gọi tên, bé dưới 1 tuổi nếu phát triển bình thường sẽ có phản ứng bằng cách hướng sự chú ý vào người gọi. Trong khi đó, trẻ tự kỷ thường không phản ứng khi được gọi tên, mà thường phản ứng với âm thanh có chọn lọc.

– Không đáp ứng cảm xúc: Trẻ tự kỷ có thể không phản ứng với nụ cười hay lời chào của người đối diện, cũng không quan tâm hoặc bị chi phối bởi thái độ và nét mặt của người khác. Còn trẻ bình thường sẽ đáp trả khi có ai đó mỉm cười với chúng, khóc hoặc mếu máo khi có người dọa nạt.

– Chậm nói: Tiếp thu chậm về phát triển từ ngữ giao tiếp hay đơn giản là chậm bập bẹ các từ ngữ khi được 12 tháng tuổi cũng là một trong những biểu hiện ban đầu của bé bị mắc chứng tự kỷ.

– Giao tiếp bằng mắt kém: Giao tiếp bằng mắt là một hình thức giao tiếp cơ bản. Vì thế, những lúc bé giao tiếp với những người đối diện, mẹ phải chú ý đến ánh mắt của bé có nhìn trực diện hay không. Nếu trường hợp này lặp lại thường xuyên thì mẹ cần đưa bé đến bác sỹ tâm lý để được tư vấn kịp thời.

– Trẻ thường rụt rè, nhút nhát và hay sợ người lạ, vật lạ, chỗ lạ.

– Thường xuyên “ăn vạ”, đồng thời có những hành vi kỳ lạ gây tổn hại tới bản thân mỗi khi ở một mình.

– Khó thích ứng với sự thay đổi của không gian, hoàn cảnh và diễn biến hàng ngày.

Phương pháp điều trị bằng tâm lý

– Rèn luyện cho trẻ có kỹ năng giao tiếp, thiết lập các mối quan hệ với bạn bè, người thân xung quanh.

– Khi phát hiện các triệu chứng bất thường như trên cần đưa trẻ đến bác sỹ tâm lý để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh tình trạng để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của trẻ.

– Giúp con ý thức được các hành động của bản thân, dạy con cách nói chuyện để phát triển ngôn ngữ.

Điều trị kịp thời nếu con bạn mắc chứng tự kỷ (Ảnh minh họa)

– Các mẹ nên chăm sóc tới chế độ dinh dưỡng của con: Bổ sung các thực phẩm giàu chất đạm, chất chống oxy hóa và các vitamin cần thiết cho cơ thể như rau xanh, nước ép trái cây, các loại ngũ cốc nguyên chất,…

Nguồn báo me yeu be

Like this Article? Share it!