Những kỹ năng sống cần thiết trước khi đi học

Khi nhà nhà đua nhau chạy trường, chọn lớp, cho con đi luyện chữ, học Toán thì chị Thu mẹ bé Bách (Cầu Giấy, Hà Nội) lại chuyên tâm rèn luyện kỹ năng sống cho con.

Theo chị, việc chuẩn bị tâm lý  và rèn những kỹ năng sống cho bé mới là quan trọng để bé tự tin bước vào lớp 1. Nếu mẫu giáo, bé được tự do đi lại, nói cười, đùa nghịch, chơi với những đồ chơi cụ thể thì khi vào lớp 1 em lại phải ngồi yên, tuân theo kỷ luật, học những điều trừu tượng. Trẻ bước vào lớp 1, không nhiều thì ít, đều gặp những hụt hẫng và khó khăn nhất định, phần nhiều do sự khác biệt về môi trường và yêu cầu học tập. Nên ổn định tâm lý, rèn kỹ năng cho con là rất cần thiết.
Chị chia sẻ: dạy con những kỹ năng sống cơ bản như: tự mặc quần áo, buộc dây giày, đi vệ sinh đúng cách,… là hết sức cần thiết vì các cô lớp 1 ít quan tâm được đến việc ăn mặc của các con như cô mầm non nên nếu bé không biết tự mặc – cởi đồ cho phù hợp thời tiết… sẽ dễ ốm.Bên cạnh đó việc uống nước, ăn trưa và đi vệ sinh cũng cần hướng dẫn cho con thật kỹ.
Lúc đầu, tưởng đơn giản nhưng sau khi nghe các chị đồng nghiệp tâm sự, chị thấy lo lắng thêm và tự nhủ sẽ phải rèn cho con thêm thói quen mới này. Bởi vì, môi trường mới, bé sẽ cảm thấy “mọi thứ thật phiền phức”, không dễ dàng và quen thuộc như ở nhà hoặc lớp mầm non. Có bé đi “tè” còn làm ướt cả quần và cứ để thế cho đến khi về nhà, ngứa ngáy khó chịu mới nói với bố mẹ. Có bé lại thấy nhà vệ sinh bẩn cũng không đi hoặc sợ cô giáo cũng không dám xin cô đi vệ sinh.Đồng nghiệp của chị Thu có con đã qua “thời kỳ lớp 1” còn hướng dẫn thêm: khi đưa con đến lớp phải hỏi cô giáo xem bình uống nước ở đâu rồi dẫn con tới, dạy con cách lấy nước và dặn con phải uống nước khi ra chơi, sau khi ăn cơm. Các mẹ cũng tạo cho con thói quen dạy con cách ăn nhanh gọn khi ở nhà, tránh đến lớp ăn chậm, mặc cảm với các bạn và cô giáo.

Trước khi con đi học chính thức, chị và bé cùng đến trường để tìm hiểu về trường về lớp của con. Làm quen dần với môi trường lớp học để con không bỡ ngỡ, sợ sệt khi chính thức đi học lớp 1.

Ngoài ra, chị Thu cũng tìm hiểu chương trình học của con để biết được khi nào con học chữ cái, khi nào con chuyển từ bút chì sáng bút mực, các mốc học Toán ra sao,… để “cùng đồng hành” với con trong năm đầu tiên con đến trường.

 Cùng con tìm hiểu về trường, lớp, chương trình học để bé không bỡ ngỡ, sợ sệt khi ngày đầu tiên tới trường.
Theo các chuyên gia về tâm lý giáo dục, để giúp con sớm thích nghi khi bắt đầu vào lớp 1, phụ huynh nên giải thích và trao đổi trước với con về việc bé chuẩn bị chuyển đến trường học mới, có bạn bè, thầy cô mới và việc học tập sẽ khác so việc khi còn ở trường mầm non.
Bố mẹ nói sao để bé hiểu khi vào lớp 1 con sẽ học nhiều hơn chơi, phải hoàn thành nghiêm túc những yêu cầu của cô giáo… nhưng không khiến trẻ sợ. Phụ huynh cũng cần chuẩn bị tâm lý cho mình để giải quyết những vấn đề của các cháu khiến mình dễ cáu như: buổi tối ngồi học thì vừa học vừa chơi, đang học lại đi vệ sinh, uống nước liên tục…
Bên cạnh đó, cần tạo cho bé thói quen ngủ sớm dậy sớm, tự chuẩn bị đồ, tự mặc quần áo, tự giác ngồi vào bàn học 30 phút sau khi ăn tối xong. Điều quan trọng là tạo cho bé có hứng thú với việc học, học tập là điều hạnh phúc vì mang tới cho bé những điều thú vị và đó là tri thức mà bất cứ ai cũng cần phải có./.
(Tổng hợp)

Like this Article? Share it!