LÀM NŨNG – Con đang cần được yêu thương hay con hư ?

Nếu chịu khó quan sát, ta sẽ thấy trẻ em có tính làm nũng đến khoảng 10 tuổi. Làm nũng là nhu cầu đòi hỏi sự quan tâm và yêu thương từ cha mẹ của trẻ. Và hầu hết các bậc cha mẹ đều hiểu nhầm giữa làm nũng và “hư” ở trẻ.

Giai đoạn 2-3 tuổi là giai đoạn mà trẻ muốn làm thử làm mọi thứ và nếu được cho nhiều cơ hội để thử nghiệm, đến 3-6 tuổi trẻ đã hoàn toàn có thể tự làm một số công việc, đặc biệt là các công việc phục vụ nhu cầu chăm sóc bản thân, nhưng đôi khi trẻ vẫn la khóc đòi bố mẹ làm hộ.

Một số bậc cha mẹ nghiêm khắc thì nghĩ con mình không tự lập, một số thì lại vội vã nghĩ ngay con mình đang ăn vạ, điều này khiến việc hành xử của cha mẹ không đúng với trẻ.
Và cách giải quyết tốt nhất ở đây vẫn là theo nguyên tắc như bà Maria Montessori đã phát hiện được: Phải tuân theo nhu cầu nội tại của trẻ. Chỉ khi để tâm quan sát trẻ thật kỹ, tuân theo nhu cầu của trẻ, bố mẹ mấy có thể phân biệt giữa việc trẻ làm nũng hay “hư”

Ví dụ, khi một đứa trẻ 4 tuổi nói: “Mẹ ơi, mặc quần cho con”, trong khi đứa trẻ đó đã hoàn toàn có thể tự mặc quần nhoay nhoáy ngay khi nó 2,5 tuổi. Mẹ nghĩ trẻ hư sẽ có thế đáp lại một cách cáu kỉnh: “Con tự mặc đi, thật là thiếu tự lập”. Đứa trẻ vẫn cố: “Con không mặc được, mẹ mặc giúp con đi”. Mẹ lúc này có thể mắng hoặc làm với thái độ bực bội, thậm chí là đánh trẻ.

tre-khoc-gian

Trong khi đó, một bà mẹ điềm tĩnh sẽ quan sát và nghĩ rằng con đòi như thế có nghĩa là đang làm nũng, có nhu cầu đòi hỏi sự thể hiện yêu thương và chăm sóc từ mẹ. Mẹ mặc giúp con và nói: “Xong rồi, con của mẹ trông thật đẹp”. Sau khi đứa trẻ thấy thỏa mãn về tính yêu thương đó, nó sẽ tự lập làm các việc tiếp theo.

Vì vậy, mỗi khi đáp lại một yêu cầu nào đó của con, bạn hãy nhớ: “Trẻ em là người duy nhất yêu thương chúng ta vô điều kiện, chỉ có trẻ mới một mực đòi chúng ta ở bên, muốn ăn, ngủ và chơi cùng chúng ta mọi lúc. Và chỉ có trẻ mấy giúp chúng ta hiểu: “Mọi sự quan tâm và tình yêu thương chúng ta dành cho chúng, chúng ta dành cho người khác và cho chính bản thân chúng ta là chưa đủ.”.

Like this Article? Share it!